Cách nhận biết vòng tay Trầm Hương Thật “Chuẩn 100%”

Tìm hiểu cách nhận biết vòng tay trầm hương thật là vấn đề rất được quan tâm. Bởi hiện nay nhu cầu ngày một tăng cao nhưng sản lượng gỗ trong tự nhiên trở nên khan hiếm do khai thác quá mức. Những thông tin hữu ích trong bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm kinh nghiệm khi chọn mua vòng tay trầm hương, tránh tình trạng mua phải hàng giả, hàng nhái. 

cách nhận biết vòng tay trầm hương thật
Cần biết cách phân biệt vòng tay trầm hương thật – giả để tránh mua phải hàng nhái và kém chất lượng

Cách nhận biết vòng tay trầm hương thật chuẩn 100%

Vòng tay trầm hương không chỉ là món trang sức thông thường mà còn là vật phẩm phong thủy giúp trừ tà khí, xua đuổi ma quỷ, tẩy uế khi đến những nơi âm u và thu hút may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Gỗ trầm hương được hình thành khi cây Dó bầu bị tổn thương nên thớ gỗ chứa hàm lượng tinh dầu cao. Tinh dầu trong gỗ giúp bảo vệ thân cây trước sự xâm nhập của virus, nấm và vi khuẩn. Chính vì vậy, vòng tay trầm hương còn giúp bảo vệ sức khỏe, tránh phong hàn và phòng ngừa các bệnh lý do hàn (lạnh) gây ra.

Cũng chính vì có tác dụng đa dạng nên vòng tay trầm hương được rất nhiều người lựa chọn. Vòng có nhiều mẫu mã, thiết kế tinh tế, sang trọng và nhiều màu sắc khác nhau từ nâu nhạt đến nâu đậm và nâu đen nên phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính.

Hiện nay ngoài các sản phẩm làm từ gỗ trầm hương tự nhiên, một số nơi còn nuôi trồng cây Dó bầu và tạo tác động nhân tạo lên thân cây để kích thích hình thành trầm hương. Về cơ bản, khi có tác động, lượng tinh dầu trong cây sẽ chảy về phần gỗ bị tổn thương. Tuy nhiên, quá trình này mất rất nhiều thời gian (khoảng 10 – 20 năm).

Vì khoảng thời gian thu hoạch trầm mất nhiều năm nên không ít cơ sở kinh doanh thiết kế vòng gỗ bằng trầm hương giả. Thủ đoạn sản xuất ngày một tinh vi nên rất khó để có thể phân biệt trầm hương giả và thật. Vòng tay trầm hương có giá thành khá cao. Vì vậy, bạn đọc nên trang bị cách phân biệt vòng tay trầm hương thật – giả để tránh mua phải hàng giả và hàng nhái.

1. Quan sát bề mặt hạt gỗ

Khác với các loại gỗ thông thường, gỗ trầm hương chứa hàm lượng tinh dầu cao. Hiện tượng tích tụ tinh dầu (tụ trầm) là cơ chế bảo vệ cơ thể của thân cây Dó bầu. Do đó xen lẫn giữa các thớ gỗ là tinh dầu có màu sắc đậm hơn (thường là màu nâu hoặc đen).

Khi mua vòng tay trầm hương, bạn nên quan sát kỹ bề mặt hạt gỗ. Vòng tay được làm từ gỗ thật sẽ có các đường vân xen kẽ giữa thớ gỗ và tinh dầu. Các đường vân mang vẻ đẹp tự nhiên và mỗi vòng lại có đường vân khác nhau. Gỗ trầm hương có màu sắc đa dạng tùy theo điều kiện sinh trưởng và mức độ tổn thương của cây từ màu trắng vàng đến nâu nhạt, vàng nâu, nâu đậm, nâu đỏ và nâu đen.

cách nhận biết vòng tay trầm hương thật
Đường vân của gỗ trầm hương (trái) khác với vân của các loại gỗ thông thường (phải)

Dù có bất cứ màu sắc nào, hạt gỗ trầm hương thật cũng có những đường vân xen kẽ với màu sắc khác biệt nhưng tự nhiên và hài hòa. Hiện nay một số cơ sở còn làm giả đường vân trên hạt gỗ trầm hương. Tuy nhiên, các sản phẩm từ máy móc hoàn toàn không thể cho vẻ đẹp tự nhiên như trầm hương thật. Nếu chú ý quan sát, bạn sẽ dễ dàng nhận ra vòng tay trầm hương thật và giả.

2. Nhận biết vòng tay trầm hương thật qua mùi hương

Trầm hương được hình thành thân cây Dó bầu bị tổn thương. Để bảo vệ cây khỏi sâu bệnh, lượng tinh dầu trong cây sẽ tập trung về phần gỗ xung quanh vết thương. Vì vậy, gỗ trầm hương chứa hàm lượng tinh dầu cao và có mùi hương đặc trưng.

Sau khi quan sát bề mặt hạt gỗ, bạn có thể ngửi nhẹ vòng tay để phân biệt trầm hương thật và giả. Đối với vòng thật, các hạt gỗ sẽ có mùi thơm nhẹ nhàng, thoang thoảng và tạo cảm giác rất thư thái. Cũng chính vì vậy mà vòng tay trầm hương được sử dụng để giảm căng thẳng, cải thiện tình trạng lo âu và phiền muộn.

cách nhận biết vòng tay trầm hương thật
Có thể ngửi mùi hương để nhận biết vòng tay trầm hương thật – giả

Trong khi đó, các loại vòng tay trầm hương giả thường không có mùi hoặc mùi nồng của hương liệu. Một số nơi còn sử dụng các tinh dầu thảo mộc khác để tạo mùi tự nhiên cho trầm hương. Nhưng nếu ngửi kỹ bạn sẽ thấy các mùi hương này khác xa với mùi thơm từ tinh dầu của gỗ trầm.

3. Đốt trầm hương để kiểm tra thật – giả

Trong trường hợp đã mua vòng tay trầm hương và nghi ngờ là vòng giả, bạn có thể đốt thử hạt gỗ để nhận biết đâu là vòng trầm hương thật. Vì lượng tinh dầu trong gỗ rất cao nên khi đốt, gỗ trầm hương tạo ra ít khói và tỏa ra mùi hương vô cùng dễ chịu. Mùi hương của gỗ trầm hương khi đốt có tác dụng tẩy uế, cân bằng năng lượng và mang đến tinh thần thoải mái. Cũng chính vì vậy mà trầm hương vụn và chất lượng không cao sẽ được sử dụng làm nhang trầm.

Trong khi đó, vòng tay trầm hương giả khi đốt lên sẽ có mùi nồng nặc, hắc và rất khó chịu. Hạt gỗ bốc nhiều khói do chủ yếu được làm từ gỗ thông thường, hoàn toàn không chứa tinh dầu như gỗ trầm. Hít phải khói còn có thể gây cay mũi, chảy nước mắt và không đem lại cảm giác thoải mái như trầm hương thật.

Cách phân biệt vòng tay trầm hương tự nhiên và nhân tạo

Hiện nay, số lượng trầm hương trong tự nhiên còn rất hạn chế và ngày một khan hiếm do khai thác quá mức. Quá trình hình thành gỗ trầm mất rất nhiều thời gian và không phải cây Dó bầu nào cũng có hiện tượng tụ trầm. Để đáp ứng nhu cầu ngày một tăng cao, một số cơ sở đã trồng cây Dó bầu và tạo trầm nhân tạo bằng cách chủ động gây tổn thương thân cây.

Về bản chất, trầm nhân tạo và trầm tự nhiên đều được hình thành từ hiện tượng tích tụ tinh dầu của cây Dó bầu. Tuy nhiên, trầm tự nhiên không có tác động của con người nên màu sắc đẹp, sáng bóng, hương trầm thoang thoảng và không bao giờ bị mất mùi.

Trong khi đó, trầm nhân tạo có chất lượng tương đương nhưng hàm lượng tinh dầu ít và giá thành thấp hơn. Vì vậy, bạn cũng nên trang bị kiến thức về cách nhận biết vòng tay trầm hương tự nhiên và nhân tạo để tránh tình trạng mua sản phẩm với giá cao hơn thực tế.

1. Cách nhận biết vòng tay trầm hương tự nhiên

Trong môi trường tự nhiên, rất ít cây Dó bầu hình thành gỗ trầm. Những cây có hiện tượng tụ trầm thường bị mảnh bom đạn găm vào hoặc cây nứt, gãy do giông bão, sét đánh. Theo thời gian, lượng tinh dầu trong cây sẽ chảy về vị trí này nhằm để bảo vệ sự sống, tránh tình trạng cây bị nhiễm bệnh, mục và chết.

cách nhận biết vòng tay trầm hương thật
Vòng tay trầm hương tự nhiên có màu sắc đậm, bề mặt bóng và có mùi thơm thoang thoảng nhưng không bị mất mùi theo thời gian

Gỗ trầm trong tự nhiên không có tác động của con người nên chất gỗ thường có màu nâu đỏ hoặc nâu đen, sờ vào có cảm giác mềm, mịn tay và bóng. Khi thả xuống nước, hạt gỗ không bị chìm và không phai màu (các loại gỗ nhuộm màu sẽ bị phai màu trong nước). Vòng tay trầm hương tự nhiên có mùi thơm dễ chịu, nhẹ nhàng nhưng lưu lại rất lâu và hoàn toàn không bị mất mùi khi sử dụng.

2. Nhận biết vòng tay trầm hương nhân tạo

Gỗ trầm hương nhân tạo cũng chứa nhiều tinh dầu nhưng hàm lượng không cao như gỗ trầm tự nhiên. Chất gỗ nhẹ, bề mặt sáng và bóng, mùi hương thoang thoảng và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, trầm nhân tạo thường có màu sắc nhạt hơn trầm tự nhiên do được khai thác ngay khi vừa tụ trầm.

cách nhận biết vòng tay trầm hương thật
Trầm hương nhân tạo có lượng tinh dầu thấp hơn nên giá thành cũng “mềm” hơn so với gỗ trầm hương tự nhiên

Trong khi đó, gỗ trầm trong tự nhiên được tích tụ lâu ngày cho đến khi con người phát hiện và khai thác. Mặc dù có lượng tinh dầu thấp hơn nhưng gỗ trầm hương nhân tạo vẫn có ý nghĩa phong thủy và mang lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Hơn nữa, vòng tay từ gỗ trầm nhân tạo có giá thành thấp hơn nên phù hợp với tất cả mọi người.

BỘ SƯU TẬP VÒNG TAY TRẦM HƯƠNG TẠI MỘC THIÊN AN

Một số sai lầm khi phân biệt vòng tay trầm hương thật – giả

Không ít người truyền nhau cách phân biệt vòng tay trầm hương thật – giả bằng cách cho vào nước đun sôi 15 – 30 phút. Gỗ trầm hương thật sẽ không bị ra màu trong khi đó gỗ giả sẽ cho nước màu vàng, nâu. Tuy nhiên, cách phân biệt này hoàn toàn không khoa học và khách quan. Bởi khi đun sôi, tất cả các loại gỗ đều bị phai sắc tố trong vỏ và thân cây. Do đó, gỗ trầm hương thật khi đun sôi vẫn sẽ bị ra màu nhưng màu sắc thường không quá đậm và có mùi thơm thoang thoảng.

Trong khi đó, gỗ trầm giả thường phai màu ngay khi tiếp xúc với nước lạnh. Vì vậy, bạn có thể cho vòng gỗ trầm hương vào nước lạnh để phân biệt thay vì đun sôi. Với vòng giả, màu nước sẽ chuyển sang nâu đen hoặc xanh khi bị đun sôi, đồng thời nước thường có mùi hắc, nồng hoặc mất mùi hoàn toàn do hương liệu bị bay hơi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Hy vọng qua những thông tin trong bài viết, bạn đọc đã có kinh nghiệm nhận biết vòng tay trầm hương thật – giả đúng cách. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa chọn cơ sở kinh doanh uy tín để hạn chế các tình huống rủi ro và đảm bảo quyền lợi khi mua các vật phẩm được làm từ trầm hương.

Tham khảo thêm: 

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tin Khuyến Mãi