Vòng 108 hạt: Ý nghĩa và 7 Loại Chuỗi Tràng 108 Hạt Phổ Biến

Trong quan niệm phong thủy, chuỗi vòng 108 hạt có ý nghĩa rất sâu sắc. Con số này còn có mối liên hệ đặc biệt với Phật giáo và tâm linh vũ trụ. Chính vì vậy, chuỗi tràng 108 hạt luôn là lựa chọn hàng đầu của những người có ý định sử dụng vòng tay phong thủy. 

vòng 108 hạt
Chuỗi vòng 108 hạt là lựa chọn của nhiều người khi có ý định đeo vòng tay phong thủy

Nguồn gốc của chuỗi vòng 108 hạt

Vòng 108 hạt là chuỗi tràng đeo tay có tổng cộng 108 hạt được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, đá và ngà voi. Các loại vòng thông thường chỉ có khoảng 15 – 30 hạt và được điều chỉnh kích thước sao cho vừa với cổ tay. Tuy nhiên, vòng 108 hạt thường được đeo bằng cách quấn nhiều vòng ở tay hoặc đeo cổ.

Theo lưu truyền, vòng 108 hạt có nguồn gốc từ Ấn Độ và gắn liền với Phật giáo. Chuỗi hạt này được sử dụng đề trì chú, tụng kinh và lần hạt khi đọc bài cầu nguyện để đánh dấu số lần lặp lại. Hiện nay, vòng 108 hạt đã trở nên phổ biến và thoát ra khỏi phạm vi của Phật giáo.

Nguồn gốc ra đời của vòng 108 hạt được cho là có liên quan đến quốc vương Ba Lưu Ly. Tương truyền khi Đức Phật cùng với giáo đoàn đi qua nước La Duệ Kỳ được quốc vương sai sứ giả đến xin ngài rủ lòng thương để có thể tu hành đắc đạo, giúp con dân rời xa khỏi phiền muộn và đau khổ.

Đức Phật mới bảo sứ giả về thưa với vua xâu chuỗi 108 hạt bằng gỗ trầm hương mang theo bên mình để giữ tâm thanh tịnh, tránh bị sao nhãng bởi tạp niệm. Mỗi khi lần qua một hạt thì xưng danh hiệu Phật – Pháp – Tăng cứ như vật cho đến khi đủ 20 vạn lượt thì có thể đạt được cảnh giới thân tâm an lạc.

Nếu đủ 100 vạn lượt sẽ dứt hẳn 108 thứ phiền não trên cuộc đời. Cứ như vậy, vua và các vị tăng sĩ thường bên mình chuỗi tràng 108 hạt trên con đường tu tập và chánh niệm. Ngày nay, người không tu hành cũng có thể đeo vòng 108 hạt để giữ cho tâm trí an yên, rời xa mọi tạp niệm và tìm đến trạng thái nguyên thủy của tâm trí.

Vòng 108 hạt có ý nghĩa gì?

Xuất phát từ Phật giáo, vòng 108 hạt có ý nghĩa sâu sắc trong tâm linh, tôn giáo. Ngoài ra, những triết lý sâu sắc trong Phật giáo cũng có mối tương quan chặt chẽ với với phong thủy – bộ môn khoa học đầu tiên của loài người.

Hiện nay, những triết lý trong quan niệm phong thủy và Phật giáo đã được nghiên cứu dưới góc nhìn khoa học. Chính vì vậy, ngày càng có nhiều người tìm mua vòng 108 hạt để thực hành chánh niệm và gạt bỏ mọi phiền não trong cuộc sống. Mặc dù được sử dụng phổ biến nhưng không phải ai cũng hiểu rõ “Vòng 108 hạt có ý nghĩa gì?”.

1. Ý nghĩa của vòng 108 hạt trong phong thủy

Trong quan niệm phong thủy, vòng 108 hạt có ý nghĩa sâu sắc vì con số 108 có mối liên hệ mật thiết với vũ trụ. Phong thủy quan niệm mỗi vật tồn tại trên vũ trụ dù hữu hình hay vô hình đều ẩn chứa nguồn năng lượng mạnh mẽ.

Trong đó, chuỗi vòng 108 hạt mang trong mình ý nghĩa sâu xa. Từ xa xưa, người Á Đông đã nhận biết được khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trời gấp 108 lần đường kính Mặt Trời. Đường kính Mặt Trời lại gấp 108 lần đường kính Trái Đất. Khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng lại gấp 108 lần đường kính của Mặt Trăng. Chính vì vậy, con số 108 thể hiện rõ sự liên kế giữa vạn vật trên Trái Đất với vũ trụ.

vòng 108 hạt có ý nghĩa gì
Vòng 108 hạt tượng trưng cho sự may mắn, bình an và có mối liên hệ đặc biệt với tâm linh vũ trụ

Ngoài ra, người ta còn tìm thấy mối liên hệ đặc biệt của con số 108 như quỹ đạo của Mặt Trăng, các góc của ngũ giác tượng trưng cho ngũ hành đều là 108 độ,… Mối liên kết bí ẩn này cho thấy 108 là con số quyền năng trong phong thủy và nhiều lĩnh vực khác.

Đeo chuỗi vòng 108 hạt có thể mang lại may mắn, bình an cho chủ nhân. Năng lượng tích cực từ chuỗi vòng này còn giúp trừ tà khí, tẩy uế, bảo vệ sức khỏe và giữ cho tinh thần ở trạng thái tốt nhất. Ngoài ra, vòng 108 hạt còn giúp chiêu tài vượng khí rất tốt cho những người làm công việc kinh doanh.

2. Ý nghĩa trong tôn giáo, tâm linh

Xuất phát từ Phật giáo nên chuỗi tràng 108 hạt có ý nghĩa sâu sắc trong tôn giáo. Trong Phật giáo, vòng 108 hạt là biểu tượng của 108 loại phiền não của con người. Khi lần chuỗi hạt này, những người tu hành sẽ lần lượt gạt bỏ tạp niệm, phiền não và hướng đến cuộc sống không còn khổ đau, bi lụy.

Những giác quan của con người như vị giác, thị giác, xúc giác, thính giác và khứu giác được sử dụng để phục vụ cho cuộc sống. Tuy nhiên, cảm nhận từ 5 giác quan này chính là phương thức truyền đạt niềm vui, cảm giác hân hoan, không vui không buồn (vô ký) hoặc buồn khổ, bi lụy cho não bộ. Từ đó khiến thân và tâm bị tạp niệm quấy rầy mà gây ra 108 phiền não ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Đây là lý do người tu hành phải mang vòng 108 hạt bên mình để lần khi đọc kinh, trì chú. Cứ lần từng hạt từng hạt cho đến khi những phiền não được gạt bỏ, bồi bổ đức độ và hoàn thiện bản thân mình. Người không tu hành cũng có thể mang chuỗi vòng 108 hạt để thay đổi tính xấu và hướng đến những giá trị bền vững trong cuộc sống. Có như thế mới giữ được tâm thanh lịch, tránh ghen ghét, đố kỵ, nóng nảy mà tập trung hơn vào bản thân.

3. Mang đến lợi ích đối với sức khỏe

Các loại vòng 108 hạt thường được làm từ gỗ trầm hương, bồ đề hoặc các loại gỗ, đá quý khác. Những vật liệu này không chỉ có ý nghĩa trong phong thủy, Phật giáo mà còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Các loại gỗ quý thường có mùi hương thoang thoảng giúp an dịu thần kinh, giảm căng thẳng, mệt mỏi và tăng khả năng tập trung khi làm việc.

Trong khi đó, các loại đá tự nhiên có khả năng tạo ra ion âm giúp cân bằng năng lượng trong cơ thể. Đây là lý do vì sao khi đeo vòng tay phong thủy nói chung và chuỗi vòng 108 hạt nói riêng, bạn sẽ nhận thấy sức khỏe tinh thần được cải thiện và có khả năng kiểm soát tốt hơn những cảm xúc tiêu cực như buồn chán, tức giận, bi quan,…

7 Chuỗi tràng 108 hạt phổ biến nhất hiện nay

Ý nghĩa của chuỗi tràng 108 hạt không chỉ nằm ở con số 108 mà còn ở chất liệu. Trong đó, trầm hương và gỗ bồ đều là hai vật liệu được sử dụng phổ biến nhất. Ngoài ra, hiện nay chuỗi tràng này cũng được làm từ nhiều chất liệu quý khác như hổ phách, gỗ sưa, đá mắt đỏ,… để đáp ứng được nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Dưới đây là 7 loại chuỗi vòng 108 hạt có ý nghĩa sâu sắc trong phong thủy, Phật giáo được ưa chuộng nhất hiện nay:

1. Vòng trầm hương 108 hạt

Trầm hương là loại gỗ gắn liền với Phật giáo và là vật liệu đầu tiên được sử dụng để làm chuỗi vòng 108 hạt. Gỗ trầm hương được hình thành bên trong thân cây Dó bầu. Khi cành, thân cây có vết thương do côn trùng cắn phá, bom đạn, lưỡi dao găm vào hoặc do sét đánh, vết thương sẽ chảy nhựa để tránh bị mối mọt và vi khuẩn xâm hại. Dần dần phần gỗ xung quanh vết thương hóa trầm tạo thành chất gỗ mềm, bóng, chứa hàm lượng tinh dầu cao với mùi thương thoảng nhẹ đặc trưng.

vòng 108 hạt có ý nghĩa gì
Vòng tay trầm hương 108 hạt rất được yêu thích nhờ sở hữu năng lượng dồi dào và mùi hương đặc biệt

Quá trình hình thành gỗ trầm hương đặc biệt hơn bất cứ loại gỗ nào. Chính vì vậy, trầm hương được sử dụng phổ biến trong Phật giáo và phong thủy. Không chỉ được yêu thích bởi vân gỗ đẹp và mùi hương đặc biệt, gỗ trầm hương còn ẩn chứa trong mình nguồn năng lượng dồi dào, tính Dương mạnh có tác dụng trừ tà, tẩy uế, thu hút vượng khí, tài lộc và xua đuổi ma quỷ.

Mùi thơm từ gỗ trầm có nhiều tầng hương với tác dụng thư giãn đầu óc, mang lại tinh thần tỉnh táo và minh mẫn. Khi thiền định hoặc đọc kinh, mùi thơm từ loại gỗ này sẽ giúp gạt bỏ tạp niệm khỏi tâm trí. Chính vì vậy, nhiều người có thói quen ma sát nhẹ lên vòng trầm hương 108 hạt để gỗ tỏa ra mùi hương giúp giảm căng thẳng và phiền muộn.

So với các chất liệu khác, gỗ trầm hương được yêu thích hơn bởi loại gỗ này hấp thu linh khí trời đất và được xem là món quà thiêng liêng mà thiên nhiên ban tặng. Gỗ trầm có màu sắc đa dạng từ vàng nhạt đến vàng nâu, nâu đậm và nâu đen nên phù hợp với cả nam giới, nữ giới ở mọi lứa tuổi.

2. Vòng 108 hạt đá mắt hổ

Vòng 108 hạt đá mắt hổ là một trong những chuỗi tràng 108 hạt được yêu thích. Loại đá này có màu nâu vàng hoặc nâu đỏ sáng bóng như mắt hổ nên rất thích hợp với những người làm kinh doanh. Đá mắt hổ là một biến thể của đá thạch anh và được tìm thấy nhiều ở miền Trung nước ta.

chuỗi vòng 108 hạt
Chuỗi vòng 108 hạt đá mắt hổ là bùa hộ mệnh nên mang theo bên mình để trừ tà ma và đuổi âm khí

Vòng 108 hạt đá mắt hổ được xem là bùa hộ mệnh có tác dụng trừ âm khí, tà ma, mang lại cho chủ nhân nhiều may mắn, bình an và gặp nhiều thuận lợi trong cuộc sống. Ngoài ra, năng lượng trong loại đá này còn giúp điều hòa năng lượng trong cơ thể, kích thích cảm giác hứng khởi và niềm vui khi học tập, làm việc.

Tuy nhiên, chuỗi tràng 108 hạt làm từ đá mắt hổ tương đối nặng nên khi quấn vào tay sẽ có cảm giác khó chịu với những người phải đánh máy thường xuyên. Hơn nữa, đá phong thủy không có mùi hương như gỗ nên ít được ưa chuộng hơn so với chuỗi tràng được làm từ trầm hương và các loại gỗ quý khác.

3. Chuỗi tràng 108 hạt hổ phách

Hổ phách là chất liệu khá đặc biệt, có ý nghĩa sâu sắc trong tâm linh và phong thủy. Hổ phách thực chất là nhựa thông hóa thạch có dạng khối nhựa hoặc nhũ đá màu vàng nâu trong suốt hoặc bán trong. Được hình thành từ hàng trăm đến hàng triệu năm, hổ phách hội tụ linh khí của trời đất và được xem là một trong 7 thất bảo của Phật giáo bên cạnh mã não, san hô đỏ, ngọc trai, ngọc, bạc và vàng.

Trong Phật giáo, hổ phách được dùng để làm các vật phẩm thờ cúng hoặc chuỗi vòng 108 hạt nhờ có khả năng trừ tà, giữ tinh thần bình an và trấn tĩnh. Vì được hình thành trong lòng đất từ hàng trăm đến hàng triệu năm nên hổ phách mang trong mình năng lượng dồi dào và tích cực.

Vòng 108 hạt hổ phách có thể điều hòa năng lượng trong cơ thể, xua tan những cảm xúc tiêu cực và giúp duy trì tinh thần ổn định. Ngoài ý nghĩa tâm linh và phong thủy, hổ phách còn là vị thuốc trong Đông y với công năng lợi tiểu, định kinh, an thần và tán huyết ứ.

4. Vòng 108 hạt bồ đề

Vòng 108 hạt từ gỗ bồ đề rất được yêu thích, đặc biệt là với Phật tử. Bởi cây bồ đề có ý nghĩa linh thiêng trong Phật giáo. Tương truyền Đức Phật Thích Ca ngồi dưới gốc cây bồ đề thiền định và đạt tới cảnh giới giác ngộ cao nhất. Chính vì vậy, với những người con của Phật, những vật phẩm được làm từ gỗ bồ đề đều mang ý nghĩa thiêng liêng.

chuỗi vòng 108 hạt
Chuỗi tràng 108 hạt được lòng Phật tử và những người yêu thích các quan niệm Phật giáo

Trong quan niệm phong thủy, gỗ bồ đề cũng mang ý nghĩa tốt lành và là biểu tượng của những đức tính tốt mà con người hướng đến. Gắn liền với Đức Phật Thích Ca nên loại gỗ này còn có tác dụng xua đuổi tà ma, mang lại bình an và may mắn cho chủ nhân.

5. Vòng 108 hạt được từ đá thạch anh

Đá thạch anh rất được yêu thích bởi màu sắc đa dạng, vân đá đẹp và có ý nghĩa sâu sắc trong phong thủy. Được hình thành sâu trong lòng đất và hấp thu năng lượng của vũ trụ, loại đá này mang trong mình năng lượng mạnh mẽ có thể đẩy lùi năng lượng tiêu cực trong cơ thể, giảm căng thẳng, kích thích miễn dịch, ổn định hệ thần kinh và giữ cho tinh thần luôn tỉnh táo.

vòng 108 hạt
Người trẻ tuổi có thể lựa chọn vòng 100 hạt từ đá thạch anh để tạo sự trẻ trung và năng động

Đá thạch anh có nhiều loại khác nhau và thường được phân biệt bằng màu sắc. Ngoài những tác dụng chính trên, loại đá này còn mang đến nhiều tác dụng riêng biệt khác như thạch anh vàng mạnh về khả năng cân bằng cảm xúc, thạch anh hồng giúp ngủ ngon, tạo sự thuận lợi cho tình yêu đôi lứa, thạch anh tóc xanh chữa lành tổn thương giữa các mối quan hệ và điều hòa hệ miễn dịch,…

Vòng 108 hạt đá thạch anh thích hợp với người trẻ tuổi. Với màu sắc đa dạng, bạn có thể dễ dàng lựa chọn loại vòng có màu sắc và vân đá phù hợp với nhu cầu. Tương tự như đá mắt hổ, đá thạch anh tương đối nặng nên nếu quấn nhiều vòng trên cổ tay có thể gây mỏi cổ tay trong trường hợp đánh máy quá nhiều.

6. Vòng 108 hạt đá mã não

Mã não là một trong bảy thất bảo trong Phật giáo. Nếu yêu thích loại đá này, bạn có thể lựa chọn vòng 108 hạt được làm từ đá mã não. Đá mã não là biến thể của đá thạch anh nhưng vi hạt mịn nên có độ bóng, mịn và vân đá đẹp hơn. Trong Phật giáo ngoài trầm hương và bồ đề, mã não là chất liệu thường được dùng để chế tác niệm châu (tràng hạt) mang theo bên mình.

vòng 108 hạt
Chuỗi tràng 108 hạt từ đá mã não được xem là biểu tượng của bình an, may mắn và sức khỏe trường thọ

Tương tự như đá thạch anh, mã não có màu sắc đa dạng từ màu trắng sữa, xanh lá cây, vàng, da cam, màu vàng nhạt, đỏ tươi,… Mang vòng 108 hạt từ đá mã não bên mình giúp chuyển đổi năng lượng tiêu cực thành tích cực, mang đến sự bình an và may mắn.

Ngoài ra, đá mã não còn là biểu tượng của sức khỏe và sự trường thọ. Tùy theo màu sắc, loại đá này có thể mang đến tác dụng giảm căng thẳng, thư giãn đầu óc, cải thiện các vấn đề về dạ dày, tăng cường sức đề kháng, giữ tinh thần minh mẫn và tỉnh táo. Đối với Phật tử, vòng đá mã não 108 hạt là lựa chọn phù hợp vừa có ý nghĩa trong tâm linh, tôn giáo vừa là biểu tượng may mắn trong phong thủy.

7. Chuỗi tràng 108 hạt từ gỗ sưa

Gỗ sưa là cái tên không còn xa lạ với những người am hiểu về phong thủy. Thực tế, các loại gỗ như trầm hương, bồ đề cần phải bảo quản kỹ để tránh nứt, vỡ hạt gỗ và đảm bảo gỗ giữ được mùi hương lâu dài. Đây là trở ngại đối với người quá bận rộn và tính cách lơ đễnh, hay quên. Trong trường hợp này, bạn có thể lựa chọn chuỗi tràng 108 hạt từ gỗ sưa để thay thế.

chuỗi tràng hạt 108
Chuỗi tràng 108 hạt được làm từ gỗ sưa có chất gỗ cứng nên thích hợp với những người bận rộn, không chú ý bảo quản vòng phong thủy thường xuyên

Gỗ sưa có màu nâu đỏ nổi bật, chất gỗ cứng, khả năng chịu nhiệt tốt và gần như không bị hư hại. Đặc biệt, loại gỗ này có vân gỗ ở cả 4 mặt nên khi chế tác thành hạt tròn để làm vòng hoặc dây chuyền thường có giá trị thẩm mỹ cao. Mùi hương thoảng nhẹ từ gỗ sưa cũng mang đến cảm giác dễ chịu và thoải mái, rất thích hợp với người làm công việc kinh doanh hoặc làm văn phòng thường xuyên phải đối mặt với stress, áp lực.

Ngoài những vật liệu trên, chuỗi tràng 108 hạt còn được làm từ nhiều chất liệu khác như gỗ dâu tằm, gỗ huyết rồng, đá mặt trăng, ngọc trai,… Tuy nhiên, gỗ trầm hương, mã não và bồ đề vẫn là những chất liệu được yêu thích nhất.

Vòng 108 hạt có ý nghĩa sâu sắc trong phong thủy, tâm linh và tôn giáo. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về nguồn gốc và ý nghĩa của chuỗi tràng 108 hạt. Hiện nay có khá nhiều địa chỉ kinh doanh vòng 108 hạt nhưng để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên lựa chọn những địa chỉ uy tín và đáng tin cậy.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tin Khuyến Mãi