Hạn Tam Tai là gì? Có Đáng Sợ Không? Cách Hoá Giải

Hạn tam tai là một trong những vận hạn con người phải đối mặt. Vận hạn này kéo dài 3 năm liên tục và lặp lại sau mỗi 12 năm. Trong thời gian 3 năm tai, rất khó tránh khỏi tai họa, nhẹ thì xui rủi, trục trặc trong công việc, nặng thì có thể đe dọa đến sức khỏe.

hạn tam tai là hạn gì
Hạn tam tai là tai họa liên tiếp trong 3 năm xảy ra với tất cả mỗi tuổi

Hạn tam tai là gì?

Tam tai (hạn tam tai) là vận hạn kéo dài 3 năm liên tiếp với mỗi tuổi. Các con giáp thuộc nhóm tuổi tam hợp sẽ có hạn tam tai giống nhau. Trong cuộc đời của mỗi người, tam tai là vận hạn không thể tránh khỏi và vận hạn này sẽ lặp lại sau mỗi 12 năm.

“Tam” có nghĩa là ba và “tai” mang ý nghĩa là tai họa, tai ương. Vì vậy trong 3 năm tam tai, khó tránh khỏi tai họa và xui rủi. Tuy nhiên, bất cứ ai cũng phải trải qua vận hạn này và tam tai sẽ lặp đi lặp lại tạo thành một vòng tuần hoàn trong suốt kiếp người. Vì đã là quy luật nên không ai có thể tránh khỏi hạn tam tai.

Theo lưu truyền, tam tai không chỉ có nghĩa là 3 năm liên tiếp gặp tai họa mà còn biểu tượng 3 tai họa lớn nhất là Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai. Trong quan niệm của Phật giáo, ba vận hạn này xuất phát từ tam độc của bản thân là tham – sân – si. Đây cũng là lý do vì sao tu tâm và hành thiện là cách hiệu quả nhất để hóa giải vận hạn nói chung và tam tai nói riêng.

Cách tính tuổi tam tai chính xác

Tam tai khác với năm tuổi. Dân gian quy định nhóm tuổi tam hợp sẽ có xảy ra hạn tam tai cùng thời điểm, cứ như vậy 4 nhóm tam hợp sẽ trải qua đúng 1 giáp (12 năm) và cứ như vậy tam tai sẽ tiếp tục lặp lại. Những người hợp tuổi sẽ có vận hạn tam tai xảy ra vào cùng thời điểm. Đây cũng được xem là hạn chế nếu tuổi vợ và tuổi chồng nằm trong nhóm tam hợp.

Để tính tuổi tam tai, bạn có thể dựa vào nhóm tuổi để xác định vận hạn của mình:

 • Các tuổi Thân – Tý – Thìn sẽ gặp hạn tam tai vào 3 năm Dần, Mão, Thìn
 • Các tuổi Dần – Ngọ – Tuất sẽ gặp hạn tam tai vào 3 năm Thân, Dậu, Tuất
 • Các tuổi Hợi – Mão – Mùi sẽ gặp tam tai vào 3 năm liên tiếp Tỵ, Ngọ, Mùi
 • Các tuổi Tỵ – Dậu – Sửu sẽ gặp hạn tam tai vào 3 năm Hợi, Tý, Sửu

Trong mỗi nhóm tuổi, sẽ có một tuổi gặp hạn ngay vào năm tuổi của mình là Sửu, Thìn, Tuất và Mùi.

Hạn tam tai có đáng sợ không?

Từ lâu, tam tai đã được nhắc đến như vận hạn lớn trong cuộc đời của mỗi người. Chính vì vậy, không ít người băn khoăn “Hạn tam tai có đáng sợ không?”. Như cách lý giải ở trên, tam tai có nghĩa là 3 năm gặp xui rủi, tai họa. Đồng thời tương ứng với 3 vận hạn lớn nhất là Hỏa tai, Thủy tai và Phong tai.

hạn tam tai có đáng sợ không
Trong ba năm tam tai, khó có thể tránh khỏi 3 tai họa lớn và 3 tai họa nhỏ

Trong đó:

 • Hỏa tai: Là tai nạn có liên quan đến lửa như cháy nhà, cháy rừng, cháy xe cộ, máy móc và những tài sản quý giá.
 • Thủy tai: Là tai nạn do nước gây ra như lũ lụt, ngập, sóng thần,…
 • Phong tai: Chỉ về các tai nạn do gió gây ra như bão, lốc xoáy,…

Ngoài 3 vận hạn lớn, tam tai còn bao gồm 3 vận hạn nhỏ là:

 • Cơ cẩn chi tai: Vận hạn liên quan đến đói khát như mất mùa, mùa vụ năng suất kém, thất nghiệp, công việc không suôn sẻ,…
 • Tật dịch tai: Ý chỉ tai họa liên quan đến các bệnh truyền nhiễm.
 • Đao binh tai: Tai họa liên quan đến chiến tranh, gây gổ, mâu thuẫn gay gắt,…

Về cơ bản, tam tai là khoảng thời gian gặp phải xui rủi và những sự kiện, tình huống không như mong muốn. Tuy nhiên, vận hạn của mỗi người là khác nhau nên có người chỉ gặp phải những điều bực dọc nhỏ nhặt nhưng cũng có người phải đối mặt với tai họa nặng nề.

Nhìn chung trong 3 năm tam tai sẽ dễ gặp phải những chuyện xấu như:

 • Thất thoát tiền bạc dù cố gắng giữ gìn nhưng cuối cùng cũng không có được số tiền như mình mong muốn
 • Công việc gặp nhiều trắc trở, không thuận lợi, nặng thì có thể nảy sinh mâu thuẫn dẫn đến khó thăng tiến và thất nghiệp.
 • Tinh thần khó chịu, bứt rứt, dễ nổi nóng và căng thẳng
 • Dính thị phi một cách vô cớ
 • Tai nạn tàu xe ở nhiều mức độ khác nhau
 • Mất người thân, bản thân gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc bị bệnh vặt liên miên
 • Mối quan hệ vợ chồng, tình cảm dễ nảy sinh cãi vã và mâu thuẫn.

Ngoài những chuyện xui rủi bất ngờ, tam tai còn khiến tinh thần và sức khỏe bị ảnh hưởng. Vì vậy, khó tránh khỏi tâm lý căng thẳng, bức bối và khó chịu trong thời gian này.

Ba năm tam tai năm nào nặng nhất? Cần kiêng kỵ điều gì?

Theo quan niệm dân gian, trong 3 năm tam tai, năm giữa là năm nặng nhất với nhiều biến động trong cuộc sống. Năm đầu tiên thường có mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên, năm thứ nhất sẽ xảy ra nhiều sự việc bất ngờ khiến cho bản thân chúng ta không có sự chuẩn bị trước.

Năm cuối là năm hồi phục nên mức độ xui rủi sẽ nhẹ hơn so với 2 năm trước. Hơn nữa, vì đã quen với những biến động trong cuộc sống nên tâm lý chung là mọi người đã không còn quá bất ngờ hay áp lực trước những sự việc ngoài ý muốn.

Tuy nhiên trên thực tế, đây là quan điểm không có cơ sở. Chính xác thì năm nặng nhất trong tam tai sẽ phụ thuộc tuổi của mỗi người và điều này có quy định cụ thể. Ví dụ nhóm tuổi Tam hợp Thân – Tý – Thìn sẽ tương ứng với năm tam tai nặng nhất lần lượt là năm đầu, năm giữa và năm cuối.

tam tai năm nào nặng nhất
Năm nặng nhất trong 3 năm tam tai phụ thuộc vào tuổi của mỗi người

Trong 3 năm tam tai, việc kiêng cữ là điều cần thiết để có thể hạn chế xui xẻo. Trong quan niệm của phong thủy, ba năm tam tai là thời gian vận khí giảm thấp nên mọi sự đều không thuận lợi. Để tránh những sự việc không mong muốn, bạn nên kiêng kỵ một số điều sau đây:

 • Năm đầu Tam tai: Không nên bắt đầu những việc quan trọng như đầu tư, làm ăn lớn, xây nhà, cưới xin,…
 • Năm giữa Tam tai: Ở năm giữa, bạn nên tránh kết thúc những việc đang dang dở. Nếu kết thúc vào thời điểm này thì khó có thể bắt đầu trở lại và khi bắt đầu trở lại cũng khó đạt được thành công.
 • Năm cuối Tam tai: Khác với 2 năm trước, trong năm cuối bạn nên tránh hoàn thành công việc vào thời điểm này. Nên cố gắng để hoàn thành việc muộn hơn để tránh hạn tam tai.

Theo kinh nghiệm dân gian, tốt nhất nên kiêng cữ những việc lớn, trọng đại trong 3 năm tam tai như kinh doanh lớn, cưới hỏi, xây nhà, đầu tư,… Thứ nhất là vì vận khí trong 3 năm này không tốt nên mọi việc khó suôn sẻ. Thứ hai là vì khó có thể kết thúc công việc trong hạn tam tai vì việc bắt đầu trở lại sẽ gặp vô số khó khăn.

Cách hóa giải hạn tam tai giúp tránh xui xẻo

Tam tai là quy luật tự nhiên nên không ai có thể tránh khỏi, mà đã là quy luật thì việc thay đổi là gần như không thể. Do đó, cúng bái hay cầu xin chỉ có thể trấn an tinh thần, hoàn toàn không thể thay đổi được quy luật tự nhiên của vũ trụ.

Những vận hạn trong 3 năm tam tai đôi khi là thử thách để chúng ta hoàn thiện bản thân, mạnh mẽ và kiên cường hơn. Trong quan niệm của Phật giáo, tâm an thanh tịnh, ý chí vững vàng và không tham – sân – si là cách hóa giải hạn tam tai hiệu quả nhất.

1. Tu tâm, làm việc thiện

Cách hóa giải hạn tam tai tốt nhất chính là tu tâm và làm việc thiện. Ý thức của mỗi người chính là trung tâm vì đây là yếu tố quyết định tất cả mọi thứ. Khi ý chí vững vàng, chúng ta có thể đón nhận mọi khó khăn và vượt qua chúng một cách dễ dàng.

Cũng vì vậy mà Phật giáo mới có quan niệm “cái chết” không đáng sợ bằng cảm giác “sợ cái chết”. Cảm giác này ăn mòn tâm trí, cảm xúc, chi phối hành vi, tư duy và mọi khía cạnh trong cuộc sống.

tam tai năm nào nặng nhất
Hành thiện, tu tâm là cách hóa giải hạn tam tai hiệu quả nhất

Tâm thanh tịnh, an nhiên sẽ mang đến cho bản thân mỗi người sự thoải mái và nhẹ nhàng trong tâm hồn dù cuộc sống có xảy ra chuyện gì đi chăng nữa. Học cách đón nhận thay vì trách móc, oán hận và thù ghét chính là cách để giải thoát bản thân và hóa giải xui rủi trong ba năm tam tai.

Ngoài việc tu tâm, hành thiện cũng là cách hóa giải tam tai hiệu quả. Khi làm việc thiện, phải xuất phát từ cái tâm trong sáng, không vụ lợi. Năng lượng tích cực từ những hành động ý nghĩa sẽ giúp hóa giải năng lượng tiêu cực và góp phần giữ cuộc sống bình an, hạnh phúc.

2. Cẩn trọng hơn trong mọi việc

Như đã đề cập, trong 3 năm tam tai, vận khí sẽ giảm thấp khiến cho mọi việc không suôn sẻ, liên tục gặp trắc trở và khó khăn. Ngoài những lý do khách quan, những xui rủi trong giai đoạn này cũng xuất phát từ chính bản thân mỗi người. Bởi tinh thần bứt rứt và không ổn định là một trong những nguyên nhân khiến bạn liên tục đưa ra những quyết định sai lầm, thiếu thấu đáo.

Vì vậy, cách tốt nhất để tránh xui xẻo trong ba năm tam tai là cẩn trọng hơn trong tất cả mọi việc – kể cả những việc nhỏ nhặt. Ngoài những tai họa lớn, bản thân người gặp hạn tam tai cũng dễ dính vào thị phi từ trên trời rơi xuống. Do đó, nên kỹ càng lời ăn tiếng nói và tránh kết thân với những người bản thân không hiểu rõ để hạn chế xui rủi, tai họa.

3. Đeo vòng tay phong thủy hóa giải tam tai

Bên cạnh làm việc thiện, bạn cũng có thể hóa giải tam tai bằng cách đeo vòng tay phong thủy hợp mệnh. Vòng tay và các vật phẩm phong thủy đều có tác dụng tăng vận khí, độ mạng và hóa hung giải cát. Năng lượng từ vòng tay sẽ giúp an tĩnh tinh thần, tránh tinh thần bất ổn, bứt rứt, từ đó hạn chế sai sót và phiền nhiễu trong cuộc sống.

Để chọn vòng tay phong thủy, bạn cần dựa vào nguyên tắc ngũ hành tương sinh tương khắc. Ngoài ra, nên chú ý chọn vòng có số hạt tương ứng cung sinh trong quy luật “Sinh lão bệnh tử” để cầu mong may mắn.

hóa giải tam tai
Có thể đeo vòng phong thủy để hỗ trợ vận khí trong giai đoạn tam tai

Tuy nhiên, đeo vòng phong thủy chỉ hỗ trợ bạn nếu tâm hướng thiện và luôn giúp đỡ người khốn khó, sống yêu thương, chia sẻ,… Nếu đeo vòng tay phong thủy mà không biết sẻ chia, ích kỷ và thường xuyên làm những việc khuất tất, khó tránh khỏi tình trạng bị xui xẻo liên tục.

Hạn tam tai là quy luật tự nhiên mà bất cứ ai cũng đều phải đối mặt. Thay vì phụ thuộc vào những cách hóa giải mê tín, bạn nên hoàn thiện bản thân, học cách yêu thương và sống lương thiện. Năng lượng tích cực từ chính bản thân sẽ giúp hóa hung thành cát và tránh những xui rủi không đáng có.

Tham khảo thêm:

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Đăng ký nhận thông tin Khuyến Mãi